11 nguyên nhân khiến máy giặt không quay

Máy giặt không quay thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một vài nguyên nhân đơn giản thường gặp mà bạn cũng có thể tự kiếm tra và khác phục tại nhà. Cũng có nhiều nguyên nhân bạn cần nhờ đến các kỹ thuật viên bởi các lý do về hư hỏng và đưa ra các giải pháp sửa chữa hợp lý.

Trong bài viết này, Thái Bình xin đưa ra cách nhận biết khi máy giặt không quay là do những nguyên nhân nào.

Tại sao máy giặt không quay?

Cùng xem các tổng hợp về nguyên nhân vì sao máy giặt không hoạt động hay không quay. Để bạn có thể tham khao về lỗi của máy giặt trong quá trình sử dụng nhé.

1. Nguồn điện chưa được cấp

Đầu tiên, nếu như tình trạng máy giặt không hoạt động thì cần kiểm tra ngay với nguồn điện được cấp với máy giặt. Bởi lẽ một số khu vực không cho sự ổn định về điện áp nên tình trạng này khó tránh khỏi.

Máy giặt công nghiệp đang giặt bỗng nhiên không quay, dừng đột ngột và các hệ thống đén tín hiệu trên board không còn sáng. Nguuyên nhân dẫn đến trình trạng này do nguồn điện không ổn định, điện chập chờn làm cho máy giặt không thể hoạt động.

Cũng có thể các điểm tiếp nối giữa dây cắm và phích chắm chưa thực sự chắc chắn.

2. Cửa chưa được khóa chặt

Khi bỏ đồ giặt vào thiết bị, trước khi cho máy hoạt động hãy kiểm tra và đóng cách cửa một cách cẩn thận. Bởi máy giặt không quay hay hoạt động nếu cửa chưa được khóa chặt. Lồng giặt sẽ không quay khi cánh cửa máy giặt bị hở hay chưa đóng theo quy tắc an toàn.

Với dòng máy giặt lồng ngang thì chốt khóa từ sẽ được thiết kế, nhằm tạo ra sự bảo vệ an toàn cho người dùng khi máy giặt hoạt động. Lưu ý khi cánh cửa được chốt nó sẽ có tiếng kêu ” Click” khi bạn đóng cảnh cửa ngay sau đó.

3. Liệt nút ấn

Nhiều hộ gia đình thường có xu hướng để máy giặt ngoài trời hoặc trên sân thượng mà không có mái che. Mua gió hay ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời sẽ dẫn tới tình trạng các phím ấn bị oxi hóa, bào mồn hay dẫn tới liệt nút.

Nên kiểm tra thật kỹ nếu không khi máy giặt không quay, bởi tỉnh trạng liệt phím cũng có thể xảy ra và kéo theo các vấn đề liên quan tới board mạch.

4. Board mạch bị lỗi

Một trong những linh kiện quan trọng của máy giặt, đảm nhiệm vụ chính đó là điều khiển mọi hoạt động của máy giặt. Khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài thì linh kiện này thường gặp các vấn đề. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới máy giặt không hoạt động.

Nếu máy giặt không hoạt động với quy trình xả thì có thể là do board mạch đang bị lỗi, không cấp lệnh cho van xả sau khi thực hiện chu trình giặt. Một vài trường hợp xấu hơn đó chính là máy giặt bị lỗi chương trình khiến nó không thể giặt hoặc vắt.

5. Gãy chảng ba hư hộp số

Chảng ba và hộp số máy giặt là bộ phận quan trọng giúp cân bằng và quay lồng giặt của thiết bị.Khi sử dụng một thời gian dài thì các linh kiện này thưỡng gập một số trục trặc về lỗi hay xảy ra vấn đề gẫy.

Cần kiểm tra phần này nếu như máy giặt không quay, nếu thực sự cần thay thế thì cần xử lý ngay thông qua các nhân viên kỹ thuật để tránh gây hư hỏng linh kiện khác.

6. Mâm máy giặt bị bung

Mâm máy giặt bị tụt ốc hay bung cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy giặt không quay được lồng. Hoặc khi quay thường phát ra tiếng ồn khó chịu. Cần tạm dừng máy giặt và tiến hành sữa chữa ngay sau đó, nếu không sẽ gây các vấn đề về mâm hoặc móp méo bên trong lồng.

mâm máy giặt

Nếu mâm bị tuôn hay trượt, có thể đóng mâm hoặc thay mâm mới ( tùy vào tình trạng hư hỏng nặng hay nhẹ)

7. Hư hỏng linh kiện bên trong

Đối với các dòng máy giặt dân sinh, thương mại hay máy giặt công nghiệp nếu chúng được sử dụng trong một thời gian dài các linh kiện rất có thể xảy ra sự giảm sút về tuổi thọ hay hỏng hóc. Ngoài boarch mạch thì nhiều linh kiện khác như: dây curoa, Ic nguồn hay van xả, van cấp..cũng xảy ra các vấn đề kỹ thuật.

Do đó, khi máy giặt không quay thì rất có thể bị hư hỏng một trong các linh kiện vừa được nêu ra. Cần phải kiểm tra tổng thể tất cả, nếu gặp sự có phải sữa chữa hay thậm chí là thay thế để máy hoạt động bình thường.

8. Tắc nghẽn bơm xả

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy giặt không hoạt động hay dừng đột ngột sau quá trình giặt. Đó chính là tắc nghẽn bơm xả, hệ thống không thể thoát nước. Điều này xảy ra khi có vật gì đó tắc nghẽn trong đường ống thoát hay cặn bẩn lâu ngày tích tụ bám vào tạo ra nguyên nhân chính.

van xả máy giặt

Cần kiểm tra ngay nếu có tính trạng trên bạn cần vệ sinh máy giặt theo định kỳ trung bình 1-2lần/ tuần để đảm bảo vấn đề này không xuất hiện trong tương lai.

9. Lồng giặt không cân bằng

Khi cho quá nhiều đồ giặt vào máy vượt quá công suất quy định của thiết bị. Thì việc khiến máy giặt không thể hoạt động hay vận hành trì trệ cũng có thể xảy ra. Khi tải quá nặng lông giặt di chuyển quá nhiều hoặc gây ra mất cân bằng, nó sẽ tạo ra áp lực lên máy và khiến máy giặt của bạn không quay.

lồng giặt máy giặt

Khi cho đồ giặt vào máy cần dàn đồ ra cho cân bằng lồng giặt và lưu ý rằng không nên cho đồ giặt quá nhiều, vượt quá công suất để đảm bảo rằng lồng giặt không bị mất cân bằng và hoạt động tốt nhất.

10. Bàn chải động cơ bị mòn

Là một bộ phận quan trọng đẻ kết nói lồng giặt với phần động cơ của máy giặt. Bản chải có thể bị bào mòn theo thời gian, có nghĩa là máy sẽ được thiết bị sẽ được cấp nước, xả nước nhưng lồng giặt không thể quay và quần áo của bạn sẽ không cho độ sạch tốt nhất.

bàn chải máy giặt

Bàn chải động cơ trong máy giặt của bạn được sử dụng để kết nối trống với động cơ. Bàn chải có thể bị mòn theo thời gian, có nghĩa là máy sẽ đổ đầy nước và xả nước như bình thường, nhưng lồng giặt sẽ không thể quay và quần áo của bạn sẽ không được làm sạch hiệu quả. Chổi than mới không đắt và được gắn vào động cơ bằng dây nối. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một thợ điện!

11. Máy giặt không cấp nước

Nên lưu ý về nguồn nước cấp vào khi máy giặt không hoạt động. Bởi khi lượng nước không cấp đủ cho máy giặt thì điều hiển nhiên các chu trình giặt sẽ không thể hoạt động và khiến máy giặt không quay. Cần xem nguồn nước vào có đáp ứng được đầy đủ hay không khi tình trạng này xảy ra với thiết bị giá máy giặt sấy speed queen

nguồn cáp nước máy giặt

Cũng có nhiều lý do hay nguyên nhân khiến máy giặt của bạn không thể hoạt động bình thường. Thiết bị có thể gặp các trục trặc về lỗi kỹ thuật hay với bộ điều khiển, máy bơm, động cơ hoặc các bộ phận khác của máy. Tuy nhiên, trên đây là tổng hợp 11 lỗi khiến máy giặt của bạn không thể quay.

 

DỰ ÁN LẮP ĐẶT TIÊU BIỂU

Related Posts

Trả lời