Tìm hiểu về các bộ phận máy giặt cơ bản

Máy giặt là một thiết bị phức tạp, và đôi khi bạn có thể cảm thấy hơi bối rối khi cài đặt máy giặt hoặc xử lý các vấn đề về máy giặt. Để giúp bạn hiểu máy giặt tốt hơn, dưới đây là phần giới thiệu về bộ phận máy giặt cũng như một số thông tin cơ bản về cách máy hoạt động.

Bộ phận của máy giặt

Vì mỗi máy giặt đi kèm với thiết kế riêng và các tính năng, một số bộ phận sẽ khác nhau giữa máy của bạn.

Máy bơm nước.

Máy lưu thông nước, xoay theo hai hướng. Nó được sử dụng để lưu thông nước qua chu kỳ giặt và cũng để thoát nước trong chu kỳ quay.

Van kiểm soát nước vào.

Van nằm gần điểm đầu vào nước, được mở ra và đóng tự động khi bạn nạp quần áo, tùy thuộc vào lượng nước cần thiết.

Trống.

Bạn có biết rằng máy giặt thực sự có hai bồn giặt? Một cái mà bạn nhìn thấy nơi quần áo được nạp là trống bên trong, nó di chuyển quanh máy giặt và được đục lỗ để cho phép nước vào và ra. Bồn ngoài có chứa trống bên trong và nước, ngăn nó không bị rò rỉ vào phần còn lại của máy.

Máy khuấy

Máy khuấy nằm bên trong bồn của máy giặt và giúp thực hiện việc dọn dẹp quần áo. Hầu hết các máy giặt hoàn toàn tự động có trống bên trong được điều khiển bởi một đĩa quay, trong khi các máy giặt bán tự động sử dụng một máy khuấy xoay trong máy để tạo ra dòng điện. Dù bằng cách nào, chúng được thiết kế để di chuyển quần áo xung quanh trong quá trình giặt để cho phép chất tẩy rửa hoạt động và loại bỏ các chất bẩn trong quần áo, giúp quần áo chà xát trong khi giặt.

Máy giặt.

Điều này được kết hợp với bộ khuấy hoặc đĩa quay thùng, nó tạo ra chuyển động quay. Đây là cơ chế cơ bản  để máy của bạn hoạt động.

Ống thoát nước.

Tất cả nước bẩn từ máy giặt của bạn sẽ bị trục xuất khỏi máy qua đường ống thoát nước.

Bảng mạch in (PCB).

Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy chính các thiết bị điện tử vận hành máy từ các thành phần điện cho mạch. Chúng có thể được lập trình và giúp vận hành máy, hoạt động như trí thông minh nhân tạo cho máy giặt, đôi khi thậm chí là quyết định về thời gian cần giặt.

Hẹn giờ.

Chế độ này giúp đặt thời gian giặt cho quần áo của bạn, có thể được đặt bằng tay hoặc tự động.

Yếu tố làm nóng. Điều này làm nóng nước trong máy giặt đến nhiệt độ mong muốn.

Máy giặt hoạt động như thế nào?

Hầu hết các quy trình máy giặt của bạn được kiểm soát bằng điện, chẳng hạn như trống, van, bơm, động cơ và sưởi ấm.

Chu trình giặt cơ bản như sau:

Bạn tải quần áo vào máy giặt và chọn chương trình.

Mở van để cho nước nóng và lạnh vào máy. Một số nước cũng đi vào khay tẩy rửa, và bất kỳ chất tẩy rửa vào phần chính của máy.

Van được tắt khi nước đã vào máy.

Bộ điều chỉnh nhiệt đo lượng nước chảy vào máy giặt của bạn và có thể làm nóng nước bằng cách sử dụng bộ phận làm nóng đến nhiệt độ yêu cầu.

Khi nước ở nhiệt độ mong muốn, trống bên trong bắt đầu xoay vòng qua lại, trộn quần áo lên nước ấm, xà phòng, kích hoạt chúng để giúp loại bỏ vết bẩn và tạp chất.

Các chất tẩy rửa giúp loại bỏ các chất bẩn từ quần áo và xả với nước.

Van lại mở ra và nước bẩn thoát ra khỏi trống. Bơm làm việc để giúp xả nước.

Van cho phép nước sạch vào thùng.

Trống bên trong quay để giặt sạch quần áo khỏi nước bẩn hoặc chất tẩy rửa còn lại.

Sau khi giặt xong, trống bên trong bắt đầu quay ở tốc độ cao để loại bỏ lượng nước còn lại. Nước này đi ra ngoài qua các lỗ nhỏ bên trong trống trước khi bơm lấy đi lượng nước còn lại, và quần áo của bạn đã sẵn sàng để đưa ra ngoài.

Bạn có thể gặp vấn đề trong quá trình lắp đặt máy giặt nếu nguồn cung cấp nước không được nối chính xác, hoặc bạn thấy cần sửa máy giặt khi động cơ hỏng hoặc van không hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *